• ฟันเคยอุดแล้ว แต่ผุเป็นหลุม หมอฟันได้อุดสีขาวใส่ในรูให้โดยไม่รื้ออันเดิมออกหมด อันตรายไหม

  •  Wannaporn Chantee
    สมาชิก
    วันนี้ไปอุดฟันมาค่ะแต่ฟันอันนี้เคยอุดแล้วเป็นเหล็กสีเงินๆไม่ทราบเรียกยังไงให้ชัดเจนมันพุค่ะเป็นหลุมๆแล้วทีนี้เลยไปอุดฟันที่คลินิกนึงทีนี้หมอเหมือนอุดสีขาวใส่ลงไปในรูให้โดยไม่ได้รื้อเอาอันเดิมออกมาหมดแบบนี้เป็นอันตรายรึเปล่าคะต้องทำยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Wannaporn Chantee,

                          หากเคยมีฟันผุ แล้วได้ทำการอุดฟัน วัสดุที่ใช้อุดฟันก็จะมีหลายชนิด เช่น ทอง  อมัลกัม (วัสดุอุดฟันทำจากโลหะผสม ปรอท เงิน ทองแดง สังกะสี ซึ่งจะมีสีออกเงินๆ) คอมโพสิตเรซิ่น ซึ่งจะมีสีเหมือนฟัน หรือเป็นพอซเลน ซึ่งสามารถทำสีให้เข้ากับสีฟันได้ เป็นต้น

                           ทั้งนี้ วัสดุอุดฟันนั้น มีโอกาสหลุดได้ จากการเสื่อมของวัสดุเองและการใช้งานของฟัน ดังนั้น เมื่อวัสุดหลุดหรือหลุดไป ก็อาจทำให้เกิดฟันผุต่อได้ค่ะ

                          โดยปกติหากวัสดุอุดฟันหลุดออกแล้ว ทันตแพทย์ ก็จะกรอเอาวัสดุที่ยังอาจติดค้างอยู่ออกให้หมด และใส่วัสดุอุดฟันใหม่ค่ะ ดังนั้น ทันตแพทย์ก็น่าจะกรอเอาวัสดุของเดิมออกให้หมดก่อนที่จะใส่วัสดุชนิดใหม่ให้ค่ะ

                         เมื่อได้ไปอุดฟันใหม่แล้ว การดูแลให้วัสดุอุดฟันอยู่กับเรานานๆ  คือต้องหลีกเลี่ยงการกัด เคี้ยวของแข็ง เช่น น้ำแข็ง กากหมูทอด เมล็ดพืชแข็งๆ เปลือกถั่วแข็งๆ เป็นต้น รวมถึงสิ่งของที่ไม่ใช่อาหาร เช่น ปากกา ตะปู ฝาขวด เป็นต้น