• เด็ก 4 ขวบ มีฟันที่ต้องครอบ 7 ซี่ ถ้าครอบไปแค่ 2 ซี่ จะเป็นอะไรไหม

  •  Sriprapha Numcharoen
    สมาชิก
    ลูกสาวได้พาไปหาหมอมา หมอได้บอกต้องครอบฟันทั้งหมด7ซีกแต่ตอนนี้ไปครอบมาแค่2ถ้า เราไม่ครอบอีก5ซีก จะเป็นอะไรมากไหมค่ะ คือลูกไม่ยอมไป
    Sriprapha Numcharoen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSriprapha Numcharoen

    ไม่แน่ใจว่าสาเหตุใดจึงต้องครอนฟัน ในกรณีนี้น่าจะเป็นเรื่องฟันผุ

    ซึ่งฟันผุในเด็กนั้นก็คือการมีผิวฟันเกิดเป็นจุดหรือรูโหว่ เกิดจากหลายสาเหตุ เช่นแบคทีเรียในช่องปาก การดื่มน้ำหวานน้ำอัดลม กินขนมขบเคี้ยวเป็นประจำ แล้วไม่รักษาสุขภาพฟันให้ดี หากไม่ได้รับการรักษา อาการจะลามลึกลงไปถึงรากฟันทำให้อาจเสียฟันซี่นั้นไปอย่างถาวรได้

    วิธีการรักษาฟันผุนั้นขึ้นกับความรุนแรงของโรค ทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินดูอีกครั้ง การที่มีฟันผุที่ฟันน้ำนมนั้น หากเป็นผุระยะแรก จะแนะนำในการรับประทานอาหารและการทำความสะอาดหรือเคลือบหลุมร่องฟันไปก่อน กรณีที่ฟันผุยังไม่ได้ทำลายรากฟันและกระดูกเบ้าฟัน อาจจะแนะนำให้เก็บรักษาฟันน้ำนมไว้ใช้งาน รอจนฟันแท้จะขึ้นมาแทนที่ก็ได้ แต่หากเป็นฟันผุที่ทะลุเข้าไปถึงโพรงประสาทฟันแล้ว อาจจะต้องรักษาด้วยการรักษารากฟัน หรือถอนฟันร่วมด้วย

    แนะนำการพาบุตรกลับไปรักษา เพราะบุตรยังเด็กเกินกว่าจะตัดสินใจได้ มารดาควรจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้และทำตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ