• เจ็บจุกใต้ราวนมซ้ายเหมือนมีก้อนดัน เป็นเพราะกินอาหารอิ่มแล้วนอนเลยหรือเปล่า

  •  TK Beautyful
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันมีอาการจุกแน่นเจ็บใต้ราวนมฝั่งซ้ายเหมือนมีก้อนรมดันอยู่เป็นหลายครั้งแล้วไม่รู้ว่าเพราะกินอาหารอิ่มจัดแล้วนอนรึป่าวขอบคุณคุณหมอค่ะ
    TK Beautyful  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTK Beautyful

    อาการเจ็บจุกใต้ราวนมฝั่งซ้ายดังกล่าวมา สัมพันธ์กับมื้ออาหารนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีกรดไหลย้อน อาจมีลักษณะแสบร้อน จุกที่คอ คลื่นไส้ หรือการมีภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ อาจเจ็บตรงราวนมฝั่งซ้ายได้ การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบมักปวดเป็นลักษณะแบบจี๊ดๆได้

    ควรกินอาหารมื้อไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนแล้วทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการดื่มแอลกอฮอล์

    ถ้าปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้นนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อเนื่องหากมีภาวะกรดไหลย้อนจริง หรือถ้าเป็นเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบ ควรปรับพติกรรมด้วยการหลีกเลี่ยงการยกของหนักและใช้ยาแก้ปวดภายใต้การดูแลของแพทย์ได้