• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ประจำเดือนมาแล้วหลังจากนั้น แต่เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา จะต้องทำอย่างไร ป้องกันจะทันไหม

  •  วั' นรัฐ
    สมาชิก

    คือว่าเดือนที่แล้ว มีเพศสัมพันกับแฟน แต่ไม่ป้องกัน ประมาณช่วงวันที่ 17 มีเพสสัมพันกันประมาณ 7-8 วัน แล้วแฟนมีประจำเดือนมาเมื่อวันที่ 24-25 พอถึงรอบที่แฟนจะมีประจำเดือนของเดือนถัดมา ประจำเดือนนั้นมันไม่มา ปกติแฟนจะมีประจำเดือนช่วงวันที่ 26-27 ของเดือน แต่ตอนนี้มาช้ากว่าปกติ แล้วก็ไม่มีความรู้สึกว่าจะมีประจำเดือนเลย ไม่ปวดหน้าอก ไม่ปวดหลัง แล้วช่วงกลางๆเดือนแฟนมีอาการ ท้องจะอืดก็ไม่อืด จะอ้วกก็ไม่อ้วก เบื่อๆเซ็งๆ หงุดหงิดนิดหน่อย กินเยอะขึ้นมานิดหน่อย ไม่ได้อยากกินของแปลก ผมอยากทราบว่า จะมีโอกาศตั้งท้องไหมครับ แล้วยังทันอยู่ไหมที่จะคุมกำเนิดก่อนที่จะสายเกินไปครับ .... -ขอบคุณครับ

    วั' นรัฐ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณวั' นรัฐ

    หลังการมีเพศสัมพันธ์คั้งสุดท้าย ถ้ามีเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์ของเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้นค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม หากรอบเดือนรอบถัดไปไม่มา ไม่สบายใจว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  อาการต่างๆดังกล่าวมานั้น ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ดังกล่าวไป การใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วต้องใช้ภายใน 72 ชั่วโมงเท่านั้น ถ้าเลยจากนี้ไปแล้้ว ไม่มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยา

    และหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน