• มีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนที่น่าจะเป็นประจำเดือน แต่ตอนนี้ประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Rorororo
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนเมื่อวันที่ 28 ใส่ถุง แต่แฟนบอกว่าหลั่งออกมาใส่ถุงแล้วนิดนึงจากนั้นก็ทำต่อจนเสร็จ แล้วหลังจากวันที่ 28ก็มีอะไรกันอีกครั้งคือวันที่ 1 ใส่ถุงแล้วแฟนไม่เสร็จ หลังจากวันที่ 1 ประจำเดือนจะต้องมาวันที่ 2 แต่เลยมา 3 วันแล้วประจำเดือนยังไม่มา ปกติรอบเดือนจะมาประมาณต้นเดือนของทุกเดือนประมาณวันที่ 3-8 แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ? มีอาการเจ็บหัวนมนิดๆด้วยค่ะ
    Rorororo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณRorororo

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดเวลานั้น มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ สำคัญคือจะต้องใส่ตลอด และใส่ทุกครั้งของการมีเพศสัมพันธ์

    แต่จริงๆแล้วช่วงก่อนจะมีประจำเดือนตามรอบเลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย เพราะมักเป็นช่วงที่ไม่มีไข่ตก แต่อย่างไรก็ตามอาจจะไม่แน่นอน ถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

    ดังนั้นควรยืนยันการตั้งครรภ์ค่ะ โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ อาจตรวจตอนนี้และยืนยันอีกครั้งที่ประมาณ 1 อาทิตย์หรือไปยืนยันผลที่รพ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา