• มีเพศสัมพันธ์แล้วถุงยางหลุดเข้าไปในช่องคลอด จะท้องไหม

  •  Apollo Werrest
    สมาชิก

    มีอะไรกับแฟนถุงยางหลุดข้างในช่องคลอด เราดึงออกมาเองแต่แฟนไม่เสร็จ

    จะท้องไหมคะ กังวลมากเลยค่ะ

    Apollo Werrest  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณApollo Werrest

    การมีเพศสัมพันธ์กันโดยที่ถุงยางอนามัยหลุดเข้าไปในช่องคลอดดังกล่าวมา อาจจะทำให้สารคัดหลั่งที่อยู่ในถุงยางเช่นน้ำอสุจิเล็ดลอดมาโดนที่ช่องคลอด  ซึ่งน้ำอสุจิอาจจะออกมาก่อนการหลั่งจริงได้เล็กน้อยเช่นกัน และสามารถผ่านเข้าไปผสมกับไข่ได้เช่นกัน

    ดังนั้นกรณีนี้มีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินค่ะ ควรใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ กินให้ครบตามข้างฉลากกำหนด หลังใช้ยาให้สังเกตรอบเดือน หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนกลับไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป