• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 3 วัน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  มี' นา
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูอยากจะถามว่า มีเพศสัมพันธ์หลังหมดประจำเดือน3วัน มีโอกาสท้องมั้ยคะ ตอนนี้กังวลมากคะ เมนต์ไม่มา3วันแล้ว หรือเป็นเพราะเราเครียดมากถึงเมนต์ไม่มาคะ. ขอบคุณคะ
    มี' นา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณมี' นา

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลย มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ไม่ควรนับวันเพื่อทำการคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดสูงจากการนับผิดเองหรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือการตกไข่ที่คลาดเคลื่อนไปของแต่ละรอบเดือน

    แต่โดยปกติวันที่ปลอดภัยมักจะไม่ค่อยมีการตกไข่คือประมาณ 7 วันก่อนวันแรกของประจำเดือน และ 7 วันหลังวันแรกของประจำเดือนค่ะ

    หากประจำเดือนมาล่าช้าไปเกิน 35 วันแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลบแต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันที่รพ และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ต่อไป ควรหาสาเหตุทางกายให้หมดก่อนจึงจะสรุปว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นความเครียด ความกังวลค่ะ

    มี' นา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณมี' นา

    การีเพศสัมพันธ์ถ้าไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลย มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ไม่ควรนับวันเพื่อทำการคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดสูงจากการนับผิดเองหรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือการตกไข่ที่คลาดเคลื่อนไปของแต่ละรอบเดือน

    แต่โดยปกติวันที่ปลอดภัยมักจะไม่ค่อยมีการตกไข่คือประมาณ 7 วันก่อนวันแรกของประจำเดือน และ 7 วันหลังวันแรกของประจำเดือนค่ะ

    หากประจำเดือนมาล่าช้าไปเกิน 35 วันแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลบแต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันที่รพ และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ต่อไป ควรหาสาเหตุทางกายให้หมดก่อนจึงจะสรุปว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นความเครียด ความกังวลค่ะ

    มี' นา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณมี' นา

    การีเพศสัมพันธ์ถ้าไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลย มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ไม่ควรนับวันเพื่อทำการคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดสูงจากการนับผิดเองหรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือการตกไข่ที่คลาดเคลื่อนไปของแต่ละรอบเดือน

    แต่โดยปกติวันที่ปลอดภัยมักจะไม่ค่อยมีการตกไข่คือประมาณ 7 วันก่อนวันแรกของประจำเดือน และ 7 วันหลังวันแรกของประจำเดือนค่ะ

    หากประจำเดือนมาล่าช้าไปเกิน 35 วันแล้ว ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลบแต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันที่รพ และหาสาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ต่อไป ควรหาสาเหตุทางกายให้หมดก่อนจึงจะสรุปว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นความเครียด ความกังวลค่ะ