• หลังไปถอนฟันกรามมาแล้วเห็นตรงซอกฟันเป็นจุดเหลือง เกิดจากอะไร

  •  Yothanat Nilaek
    สมาชิก
    สวัสดีคะคือหนูไปถอนฟันกรามน้อยเพื่อจะจัดฟันแล้วมีฟันที่ติดกับฟันกรามน้อยตรงซอกฟันเป็นจุดเหลืองเกิดจากอะไรคะ
    Yothanat Nilaek  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yothanat Nilaek

    อาการตรงซอกฟันมีจุดเหลืองดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก คราบหินปูน การรับประทานอาหารกลุ่มกาแฟ ชา น้ำอัดลม น้ำผลไม้ และผักผลไม้ที่มีสีเข้ม รวมทั้งอาหารที่มีแป้งหรือน้ำตาลสูง เช่น ข้าว ขนมปัง มันฝรั่ง และขนมหวาน ฟันผุหรือการติดเชื้อที่บริเวณรากฟันแต่นึกถึงน้อยถ้าไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ

    เบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงหรือควบคุมปริมาณการรับประทานอาหารที่ทำให้ฟันเหลืองอย่างกาแฟ ชา น้ำอัดลม น้ำผลไม้ และผักผลไม้ที่มีสีเข้ม รวมทั้งอาหารที่มีแป้งหรือน้ำตาลสูง แปรงฟันและบ้วนปากให้สะอาด 2 ครั้งเช้าเย็น และควรไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ