• รักษารากฟันเสร็จแล้ว แต่ยังมีอาการปวดอยู่แต่ไม่มาก ปกติไหม

  • พอดีหนูรักษารากฟันเสร็จแล้ว แต่ยังมีอาการปวดอยู่แต่ไม่มากส่วนมากจะปวดตอนเช้ากับก่อนนอน แล้วเหงือกตรงฟันที่รักษามีเหมือนเลือดนิดหน่อยตรงฟันที่รักษา มันปกติมั้ยค่ะ
    น้องโบว์' ลิ้นซิ่ง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณน้องโบว์' ลิ้นซิ่ง

    หลังทำการรักษารากฟันมานั้น อาจจะมีอาการปวดบริเวณที่มีการทำหัตถการได้ประมาณไม่เกิน 1 สัปดาห์หลังจากนั้น อาจมีเลือดซึมๆได้ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน แต่จริงๆแล้วเลือดควรจะหยุดสนิทไม่เกิน 48 ชั่วโมงหลังทำหัตถการ

    หากมีเลือดปนแค่เล็กน้อย อาจจะเกิดจากแผลที่ยังสมานกันไม่ดีได้ ไม่แน่ใจว่าทำมานานหรือยัง หากผ่านมาเป็นสัปดาห์ ซึ่งแผลควรจะติดดีแล้ว ยังมีเลือดออก อาจมีภาวะแทรกซ้อนจากแผลหรือการทำหัตถการได้ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล ตอนนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ทำความสะอาดในช่องปากวันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารอ่อนๆ