• ฟันคุดขึ้นขณะจัดฟัน หมอบอกต้องถอน ต้องเอ็กซเรย์ฟันก่อนถอนฟันคุดไหม

  •  Araya Ing
    สมาชิก
    ฟันคุดขึ้นขณะจัดฟันค่ะ แล้วหมอที่คลินิกบอกว่าอาจจะต้องถอน อยากทราบว่าต้องเอ็กซเรย์ฟันก่อนถอนฟันคุดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Araya Ing,

                       หากทันตแพทย์ตรวจแล้วว่าเป็นฟันคุด ก็ควรต้องผ่าตัดเอาฟันคุดออก เพราะหากปล่อยไว้ ก็จะเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ เช่น เกิดฟันผุได้ง่าย รวมถึงทำให้การจัดฟันไม่เป็นไปตามที่ต้องการได้ค่ะ

                       สำหรับการถ่ายเอ๊กซเรย์ฟันคุด อาจมีความจำเป็นในบางกรณี เพื่อที่จะประเมินสภาพฟัน รากฟันและกระดูกรองรับฟัน เพื่อวางแผนในการผ่าตัดค่ะ ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ซึ่งทันตแพทย์ที่จะผ่าจะเป็นผู้พิจารณาค่ะ