• อุดฟันหน้าเมื่อหลายอาทิตย์ ตอนนี้ปวดฟันมาก รู้สึกเหมือนอุปกรณ์ที่อุดจะหลุดออกมา ควรจะทำอย่างไรดี

  • ไปอุดฟันหน้าเมื่อหลายอาทิตที่แล้วค้ะ ตอนนี้พึ่งจะปวดรู้สึกเหมือนอุปกรณ์ที่อุดจะหลุดออกมาตอนนี้ขยับปากไม่ได้เลยปวดไปหมดยังมีอาการฟันกลามล้มด้วยควรจะทำอย่างไรดีปวดจนไม่ได้นอนมา3คืนแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ อ้อน ฮี'ซิ่งง,

                    อาการปวดหลังจากอุดฟัน อาจเกิดจาก

                    1. วัสดุที่ใช้อุดฟันเกิดหลวม หรือแตกหัก ทำให้ชั้นของเนื้อฟันหรือโพรงประสาทฟันสัมผัสกับอากาศและอาหารโดยตรง จึงเกิดอาการปวดรุนแรงได้

                   2.  การอุดฟันใหม่ๆ อาจทำให้ฟันมีความไวต่อการสมผัสสิ่งต่างๆ ทั้งอาหารร้อนหรือเย็น รสหวานจัด อุณหภูมิของอากาศที่เย็นไป และการกัดและเคี้ยวบดอาหาร แต่อาการมักไม่รุนแรง และจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์ ดังนั้นสาเหตุนี้จึงไม่น่าใช่ในกรณีของคุณ อ้อน ฮี'ซิ่งง

                   4. อาจเกิดในกรณีที่มีฟันซี่เคยอุดมาสัมผัสกับฟันซี่ที่อุดซี่ใหม่ มักเป็นอาการปวดแบบเสียว เกิดเฉพาะเวลาฟันสัมผัสกัน ซึ่งเกิดจากโลหะที่ใช้อุดฟัน เมื่อสัมผัสกันจะสร้างกระแสไฟฟ้าสถิตย์ขึ้นมา

                    4. อาการแพ้ต่อวัสดุที่ใช้อุดฟัน แต่มักจะมีอาการปวดบริเวณอื่นด้วยนอกจากตัวฟันซี่ที่อุด และมักเกิดอาการบวมแดงของเยื่อบุช่องปาก เยื่อบุลอกเป็นแผล เป็นต้น

                   5. หากอุดฟันสูงเกินไป ทำให้เมื่อสบฟันกันแล้วไม่พอดี เวลากัด หรือบดเคี้ยวจึงทำให้เกิดอาการปวดได้

                   แนะนำให้รีบกลับไปพบทันตแพทย์โดยเร็วนะคะ เพราะในกรณีของคุณ อ้อน ฮี'ซิ่งง อาจเป็นไปได้ที่วัสดุที่อุดฟันอาจหลวมและหลุดหรือแตกหักค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อ้อน ฮี'ซิ่งง,

                    อาการปวดหลังจากอุดฟัน อาจเกิดจาก

                    1. วัสดุที่ใช้อุดฟันเกิดหลวม หรือแตกหัก ทำให้ชั้นของเนื้อฟันหรือโพรงประสาทฟันสัมผัสกับอากาศและอาหารโดยตรง จึงเกิดอาการปวดรุนแรงได้

                   2.  การอุดฟันใหม่ๆ อาจทำให้ฟันมีความไวต่อการสมผัสสิ่งต่างๆ ทั้งอาหารร้อนหรือเย็น รสหวานจัด อุณหภูมิของอากาศที่เย็นไป และการกัดและเคี้ยวบดอาหาร แต่อาการมักไม่รุนแรง และจะค่อยๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์ ดังนั้นสาเหตุนี้จึงไม่น่าใช่ในกรณีของคุณ อ้อน ฮี'ซิ่งง

                   4. อาจเกิดในกรณีที่มีฟันซี่เคยอุดมาสัมผัสกับฟันซี่ที่อุดซี่ใหม่ มักเป็นอาการปวดแบบเสียว เกิดเฉพาะเวลาฟันสัมผัสกัน ซึ่งเกิดจากโลหะที่ใช้อุดฟัน เมื่อสัมผัสกันจะสร้างกระแสไฟฟ้าสถิตย์ขึ้นมา

                    4. อาการแพ้ต่อวัสดุที่ใช้อุดฟัน แต่มักจะมีอาการปวดบริเวณอื่นด้วยนอกจากตัวฟันซี่ที่อุด และมักเกิดอาการบวมแดงของเยื่อบุช่องปาก เยื่อบุลอกเป็นแผล เป็นต้น

                   5. หากอุดฟันสูงเกินไป ทำให้เมื่อสบฟันกันแล้วไม่พอดี เวลากัด หรือบดเคี้ยวจึงทำให้เกิดอาการปวดได้

                   แนะนำให้รีบกลับไปพบทันตแพทย์โดยเร็วนะคะ เพราะในกรณีของคุณ อ้อน ฮี'ซิ่งง อาจเป็นไปได้ที่วัสดุที่อุดฟันอาจหลวมและหลุดหรือแตกหักค่ะ