• อุจจาระเป็นน้ำ มีเมือกปน มีกลิ่นเหม็นคาวกว่าปกติ อันตรายไหมครับ

  •  Mokh Prasert
    สมาชิก
    สวัสดีครับตอนเช้าวันนี้ผมถ่ายเป็นน้ำสีเหลือง มีเมือกปน เหนียวหนืดและล้างออกยาก เป็นฟองลอยบนน้ำในชักโครก กลิ่นเหม็นคาวแปลกจากปกติ ไม่มีเลือดปน ไม่ปวดไม่เกร็งท้อง ไม่อ่อนเพลีย แต่ผายลมบ่อยและแรงตลอดทั้งวัน อาหารที่ทานตั้งแต่เมื่อวาน ปลานึ่ง, ม่าม่าต้ม, หมูหยองครับ รบกวนคุณหมอด้วยครับ
    Mokh Prasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mokh Prasert

    อาการอุจจาระเป็นน้ำ แล้วมีเมือกปน กลิ่นเหม็นคาวกว่าปกติดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การถ่ายอุจจาระปกติ คือถ้ารับประทานอาหารอ่อนๆมีน้ำเยอะ อาจถ่ายออกมากึ่งเหลวได้ หรือถ้าถ่ายเป็นน้ำเหลวๆ มีสีหรือกลิ่นที่ผิดปกติไปอย่างชัดเจน อาจเป็นภาวะลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากอาหารเป็นพิษ คือกินอาหารที่ไม่สุกสะอาด การมีลำไส้แปรปรวนชนิดถ่ายเหลวเด่นมักเป็นมาเรื้อรังหลายสัปดาห์ หรือร่างกายไม่สามารถย่อยอาหารบางประเภทได้ เป็นต้น

    เบื้องต้นสังเกตอาการดูก่อน ว่าอาการค่อยๆหายได้เองหรือไม่ ถ้าเป็นลำไส้อักเสบไม่รุนแรงมากนัก อาจจะถ่ายเหลวเพียง 2-3 ครั้งแล้วค่อยๆดีขึ้นได้เอง ในระหว่างนี้ให้ดื่มน้ำมากๆ อาจผสมผงเกลือแร่จิบร่วมด้วยได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด ถ้ายังถ่ายเหลวเยอะ ถ่ายมีมูกเลือดปน ปวดท้อง มีไข้ร่วมด้วย ให้ไปพบแพทย์