• ลูกสาวอายุ 1 เดือนกินธาตุเหล็กแล้วถ่ายเหลวทั้งวัน เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Jeb Suphawut
    สมาชิก
    ลูกสาวกินธาตุเหล็กแล้วถ่ายเหลวทั้งวันลูกอายุขวบ 1 เดือนหมอให้ยาธาตุเหล็กมาทานวันละ 2 ซีซีพอทานลูกมีอาการถ่ายเหลวทั้งวันมันจะเป็นอันตรายต่อลูกสาวหรือไม่
    Jeb Suphawut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jeb Suphawut

    อาการถ่ายเหลวในเด็กเล็ก 1 เดือนนั้น อาจจะต้องดูว่าเป็นถ่ายเหลวเป็นน้ำเลยหรือไม่ ถ้ายังเป็นถ่ายลักษณะเหลวกึ่งคล้ายโจ๊ก อาจจะเป็นการถ่ายปกติในเด็กวัยนี้ที่ยังกินแต่นมแม่ได้

    หากแน่ใจว่าเป็นการถ่ายเหลวที่ผิดปกติ ทั้งลักษณะและปริมาณจริงนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ลำไส้ติดเชื้อหรืออักเสบในเด็กเล็ก โดยเชื้อไวรัสที่พบบ่อยในเด็กเล็ก ได้แก่ โรตาไวรัส อะดีโนไวรัส โนโรไวรัส เป็นต้น อาจมีอาการถ่ายเหลว ถ่ายบ่อยครั้งขึ้น หรืออาจเป็นอาการของการแพ้นมวัว หากเพิ่งจะเปลี่ยนสูตรนมเร็วๆนี้ และเมื่อก่อนไม่เคยมีอาการ การได้รับยาฆ่าเชื้อติดต่อกันนาน ส่วนยาธาตุเหล็กนั้นมักจะทำให้เกิดการถ่ายเหลวได้น้อย

    แนะนำการให้บุตรรับประทานแต่นมแม่เท่านั้นในวัยนี้่ ดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วย เพื่อทดแทนเกลือแร่ที่เสียไปได้ หากถ่ายเหลวจำนวนมาก และควรพากลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม