• ประจำเดือนยังไม่มา หลังมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน จะตรวจครรภ์ได้ตอนไหน

  •  ดาวว' นี่
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากทราบว่า ประจำเดือนวันแรกมาวันที่7 ธันวาคม 2563 แล้วมีเพศสัมพันธ์ วันที่27 - 1 มกราคม 2564 โดยไม่ได้ป้องกัน อยากทราบว่าท้องได้มั้ยคะ เพราะประจำเดือนยังไม่มาค่ะ วันนี้วันที่13 มกราคม แล้วค่ะ แล้วสามารถตรวจตั้งครรภ์ได้วันใหน หรือว่าต้องรอไปอีกคะ
    ดาวว' นี่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณดาวว' นี่

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงค่ะ ไม่ควรทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดได้เยอะ

    ประจำเดือนที่มาช้าเกิน 35 วันไปแล้ว ถือว่าช้าผิดปกติ สาเหตุเช่นการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    สามารถตั้งครรภ์ได้ในกรณีนี้ และควรตรวจยืนยันด้วย โดยสามารถที่จะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าประจำเดือนมาช้าไปแล้ว น่าจะตรวจให้ผลบวกได้ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป