• รู้สึกเหมือนมีลมในท้องเยอะ เรอ จุกแน่นที่คอหลังมื้ออาหาร รักษาอย่างไร

  •  Rungroj
    สมาชิก

    แม่ผมอายุ 80 ปี มีอาการเหมือนมีลมให้ท้องเยอะ คือมีอาการเรอซักช่วงเวลาหนึ่งและเหมือนจะมีลมดันอาหารขึ้นมาที่คอ หลังทานอาหารเข้าไปแม้กระทั้งน้ำ (ทุกครั้งที่ทาน) พอประมาณ 30 นาทีอาการก็หายไปเอง (ไม่มีอาการแสบร้อนกลางหน้าอก ไม่แสบคอ แต่ถ้าทานเผ็ดก็แสบคอครับ) อย่างนี้รับประทานยาอะไรดีครับ ตอนนี้ทาน 1.มMiracid กล่องสีเขียว 2.Gaviscon 3.air x เมื่อมีอาการแต่ไม่หายขาดครับ ขอบคุณครับ

    Rungroj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณRungroj

    อาการรู้สึกเหมือนมีลมในท้องเยอะ เรอ จุกแน่นที่คอหลังมื้ออาหารดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าได้กับภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือการมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น  การรับประทานอาหารในแต่ละมื้อมากเกินไป หรือประเภทอาหารที่รับประทานทำให้ท้องอืดได้มาก

    โดยเบื้องต้นควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม กินอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินในแต่ละมื้อมากจนเกินไป ถ้ารู้สึกใกล้อิ่มแล้วให้หยุด ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานยาเคลือบกระเพาะเองได้

    แต่หากมีอาการเป็นมากขึ้น แสบร้อนกลางอกเยอะ คลื่นไส้ อาเจียน พะอืดพะอมมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และหากมีภาวะที่จำเป็นต้องได้รับยาลดกรดควรใช้และติดตามอาการต่อเนื่องโดยแพทย์