• มีอาการท้องอืด เหมือนอาหารไม่ย่อย เกิดจากอะไร

  •  Kanawat Jaiprom
    สมาชิก

    เรียนถามคุณหมอครับ

    ผมมีอาการ ท้องอืด เหมือนอาหารไม่ย่อย จะแน่นก็ไม่แน่น แต่ก็อึดอัดครับ ขับถ่ายหนัก ปกติ แต่น้อยลง สีปกติ ที่สงสันคือ ดื่มLมาเรื่อยๆ หนักบ้างเบาบ้าง พักบ้าง
    เลยสงสัยว่าจะเป็นอาการอะไรมั้ย ไม่มีปวดท้องอะไรนะครับ ไม่ถ่ายปนเลือด

    Kanawat Jaiprom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanawat Jaiprom

    อาการท้องอืด เหมือนอาหารไม่ย่อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การรับประทานอาหารที่มากเกินไปในมื้อนั้นๆ การรับประทานอาหารที่ย่อยยากเช่นอาหารที่มันมาก การมีภาวะลำไส้อักเสบเฉียบพลัน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะ ลำไส้อุดตันกรณีเคยผ่าตัดหน้าท้อง หรือการมีน้ำหรือลมในช่องท้องจากสาเหตุใดๆ ถ้าเป็นเกี่ยวกับโรคตับแข็งเรื้อรังอาจมีลักษณะท้องมาน ตัวเหลือง ตาเหลือง ร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดย่อยง่ายในแต่ละมื้อ เดินเบาๆหลังมื้ออาหารเพื่อช่วยย่อย งดหรือลดการดื่มแอลกอฮอล์ลงเพื่อป้องกันการเกิดโรคตับอักเสบหรือตับแข็งตามมาในอนาคต

    ควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมแล้วยังคงท้องอืดมาก ขับถ่ายผิดปกติ เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียนเยอะร่วมด้วย