• ท้องอืดเหมือนอาหารไม่ย่อย บางครั้งท้องผูก แล้วมีท้องเสียสลับกัน

  •  Romteera Tussapun
    สมาชิก
    ท้องอืดเหมือนอาหารไม่ย่อยทั้งที่ไม่ได้กินอะไรเยอะบางครั้งท้องผูกแล่วมีท้องเสียสลับกัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Romteera Tussapun,

                     อาการท้องอืด อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                   1. การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง การใส่ฟันปลอมที่หลวม ก็ทำให้มีโอกาสกลืนอากาศเข้าไปมากขึ้น

                    2. การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ

                     3. การทานอาหารที่ย่อยยาก หรือทานมาก

                     4. การทานยาบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม

                     5. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่นในช่วงก่อนมีประจำเดือน หรือมีการตั้งครรภ์

                     6. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล โรคกรดไหลย้อน

                     7. มีนิ่วในถุงน้ำดี

                     8. ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วดื่มนมเข้าไป

                     9. โรคลำไส้แปรปรวน ซึ่งจะทำให้มีทั้งอาการท้องอืด ท้องผูก ท้องผูกสลับกับท้องเสีย  แต่จะมีอาการอื่นๆ อีก ได้แก่ ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระไม่สุด อุจจาระมีมูกปนออกมามาก เป็นต้น

                     10. ท้องผูก

                     11. เครียด วิตกกังวล

                     12. มีเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องท้อง เนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ เนื้องอกหรือมะเร็งของรังไข่ มีน้ำในช่องท้อง

                     สำหรับอาการท้องผูกสลับท้องเสีย อาจเกิดจากสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้มีท้องอืด เช่น โรคลำไส้แปรปรวน เป็นต้น หรืออาจเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้ ในเบื้องต้น การบรรเทาอาาการท้องอืด ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ หลักเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง หากอาการไม่ดีขึ้น เป็นต้น หากอาการท้องอืดไม่ดีขึ้น หรืออาการท้องเสียสลับท้องผูกยังคงเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ