• แน่นท้องด้านขวา และท้องอืด ก่อนหน้านี้ดื่มแอลกอฮอล์เพิ่งเลิกมา 3 ปี อาการเกิดจากอะไร

  •  KO SU
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เมื่อก่อนดื่มหนักมาก ในระยะการดื่มถึงสามปีเริ่มมีอาการ คือโรคกระเพาะ และตรวจเจอมีภาวะตับโตเล็กน้อย แต่จากผลเลือดไม่มีการอักเสบ ตรวจสุขภาพ พบไขมัน ldl สูง ทุกอย่างปกติ น้ำหนักก็ปกติ แต่คนชอบทักว่าผอม มีอาการแน่นอึดอัดท้องด้านขวาตลอดเวลา ท้องอืดบ้าง เลิกดื่มมา ๓ ปีแล้ว แต่อาการแน่นท้องนี้ไม่หายครับ เคยหาหมอ หมอบอกว่ามันจะดีขึ้นเอง ผมก็รอมาตลอด คือต้องใช้เวลาแค่ไหนครับ รบกวนคุณหมอด้วยครับ
    KO SU  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KO SU

    อาการแน่นท้องด้านขวา และท้องอืดนั้น อาจจะเกิดมาจาก การมีน้ำหรือลมในช่องท้องมากเกินไป การรับประทานอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ หรือเป็นอาหารประเภทที่ย่อยได้ยากเช่นอาหารไขมันสูง การมีถุงน้ำดีอักเสบมักจะปวดมากๆ และไม่ได้ปวดบ่อย อาจมีไข้ร่วมด้วยได้ ตับอักเสบชนิดเฉียบพลันซึ่งมักจะมีไข้ แน่นท้องขวาด้านบน มีตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วยได้

    หากเคยมีประวัติดื่มสุรามาก่อน ร่วมกับมีไขมันในเลือดสูง อาจมีภาวะตับอักเสบจากไขมันพอกตับได้เช่นกัน แต่ไขมันพอกตับส่วนใหญ่ก็มักจะไม่มีอาการอะไรที่เห็นเด่นชัด

    ควรไปตรวจสุขภาพประจำปี และควรแจ้งแพทย์เกี่ยวกับอาการที่มีและประวัติดื่มสุรา อาจจะมีการส่งตรวจเลือดดูการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติมต่อไป เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา งดอาหารมัน งดการดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ