• ปริมาณเม็ดเลือดขาวได้เท่ากัน 3100Cell/mm ปกติไหม จะมีผลอะไรไหม

  •  Chotika Butrhidech
    สมาชิก
    ผลการตรวจสุขภาพออกมา จำนวนเม็ดเลือดขาว ได้ 3,100 cell/mm มีผลอะไรมั้ยคะ
    Chotika Butrhidech  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chotika Butrhidech

    WBC (white blood cell) หรือเม็ดเลือดขาวเป็นเม็ดเลือดที่ใช้สำหรับการต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกาย โดยจะมีปริมาณสูงขึ้นเมื่อมีการติดเชื้อ การอักเสบในร่างกายจากการเจ็บป่วยใดๆ หรือเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือด แต่อันนั้นจะต้องสูงมากๆ และเจ็บป่วยบ่อยๆ ร่วมด้วย ถ้าต่ำก็อาจจะเกิดจากมีการติดเชื้อได้เช่นกัน

    โดยค่าปกติจะต้องอ้างอิงจากค่าของแต่ละห้องปฏิบัติการ ซึ่งจะแตกต่างกันไปได้เล็กน้อย แต่โดยปกติแล้วค่าเม็ดเลือดขาว 3100 น่าจะจัดอยู่ในช่วงปกติหรือต่ำไปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อาจจะต้องดูชนิดของเม็ดเลือดขาว และอาการร่วมอื่นๆด้วย แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง และกลับไปตรวจสุขภาพประจำปีสม่ำเสมอ