• ไปตรวจสุขภาพ ผลเม็ดเลือดขาว pmn=78.3 Lymph=14.7 ผิดปกติไหม

  •
    สมาชิก
    พอดีไปตรวจสุขภาพผลเม็ดเลือดขาว pmn=78.3 Lymph=14.7 เม็ดเลือขาวทั้งหมด6000 ถือว่าผิดปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ

                         ค่าเม็ดเลือดขาวรวมทุกชนิด (white blood cell count) ที่ปกติคือ 4,000-11,000 เซลล์ต่อไมโครลิตร ดังนั้น หากตรวจได้ค่า 6,000 เซลล์ต่อไมโครลิตร ก็จะถือว่าปกติดีค่ะ

                         ส่วนค่าเม็ดเลือดขาวชนิด PMN หรือก็คือ neutrophil ค่าปกติคือ 2,000-7,000 เซลล์ใน 1 ไมโครลิตร หรือประมาณ 40%-80% ดังนั้น หากวัดได้ค่า 78.3% ก็ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ

                         ส่วนค่าปกติของเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocytes คือ 1,000-4,800 เซลล์ใน 1 ไมโครลิตร  หรือประมาณ 20%–40% ซึ่งหากวัดได้ค่า 14.7% ถือว่าต่ำกว่าปกติเล็กน้อย ทั้งนี้ หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน และอาจตรวจซ้ำอีกครั้งที่ 3-6 เดือน แต่หากมีอาการผิดปกติ โดยเฉพาะอาการมีไข้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากร่างกายกำลังมีการติดเชื้อไวรัสต่างๆ หรือเกิดจากร่างกายมีความเครียด เป็นต้น