• มีไตแข็งที่หนังศีรษะตรงโคนผม ไม่เจ็บ เป็นอะไร

  •  Paulin Keittiyosnusorn
    สมาชิก
    บนศีรษะ ตรงโคนผม เกิดเป็นไตเนื้อแข็ง ขนาดประมาณ ช๊อคโคเล็ตm&m ผ่าซีก ไม่เจ็บ เพิ่งจะสังเกตุ เมื่อวาน เป็นอะไรได้บ้างและควรกังวลไหมคะ หมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Paulin Keittiyosnusorn,

                        ไตแข็งที่อยู่ที่ศีรษะ ตรงโคนผม อาจเป็น

                      - แผลเป็นคีลอยด์ ซึ่งเกิดตามหลังการเกิดบาดแผล โดยอาจเป็นบาดแผลเล็กๆ ที่เกิดจากการเกาก็ได้ มักจะเห็นมีสีออกแดงอมม่วง

                      - ก้อนซีสต์ใต้ผิวหนัง โดยจะคลำได้เป็นก้อนนุ่ม ไม่แข็ง ไม่เจ็บหรือปวด เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น

                      - ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อย คือก้อนไขมัน ซึ่งมักคลำได้ค่อนข้างนุ่ม นอกจากนี้ก้มีก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma), cylindroma, syringoma, pilomatricoma เป็นต้น

                       - มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่ก่อตัวกลายเป็นก้อน เช่น nodular fasciitis

                        - เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่าง เช่น มีการติดเชื้อที่หนังศรีษะ

                       -  ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลก เช่น osteoma, osteoid osteoma, fibrous dysplasia , giant cell tumor

                       -  ก้อนมะเร็งของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น dermatofibrosarcoma protuberans, maligant fibrous histiocytoma

                        - ก้อนมะเร็งของกระดูกกะโหลก เช่น osteosarcoma, Ewing's sarcoma

                         แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ เนื่องจากเกิดได้จากหลายสาเหตุดังกล่าวไป ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด แกะไตแข็งดังกล่าวค่ะ