• หลังหัวตรงกลางค่อนไปทางด้านบน ปูดขึ้นมา แต่จับกลิ้งไม่ได้ เป็นอะไร

  •  Hao De Li
    สมาชิก
    เป็นธรรมชาติของศรีษะเองหรือว่าต่อมน้ำเหลืองโตครับ ลักษณะปูดขึ้นมาแต่กลิ้งไม่ได้ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hao De Li,

                        ปกติ หนังศีรษะของคนเราจะมีการโค้งนูน หรือเว้าไปตามรูปกระโหลกศีรษะ แต่หากคลำได้เป็นก้อนปูดขึ้นมา อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        1. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น

                        2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด

                        3. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลกศีรษะ

                        4 . เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่างๆ เช่น มีการติดเชื้อที่หนังศรีษะ เป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย

                         หากคลำได้เป็นก้อนปูดขึ้นมาชัดเจน และไม่เคยเป็นมาก่อน และก้อนไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ บีบก้อนดังกล่าวค่ะ