• รู้สึกจี๊ดๆ ที่หัว คลำดูหลังศีรษะฝั่งขวาใกล้หู รู้สึกปวด นูนขึ้นมาแบบไม่ทราบสาเหตุ เป็นอะไร

  •  jjter
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีอาการหัวปูดแบบไม่รู้ที่มาที่ไป นั่งอยู่ดีดีก็รู้สึกจี้ดๆที่หัวพอลองคลำๆดูหลังศีรษะฝั่งขวาใกล้หูก็รู้สึกว่าปวดตรงนั้น พอผ่านมาอีกประมาณ2วันก็รู้สึกว่ามันดูนูนๆขึ้นนิดนึงแต่อยู่เฉยๆไม่ปวด จะรู้สึกปวดเมื่อไปกดไปจับมัน ไม่ทราบว่าเป็นอะไรหรอคะ ร้ายแรงรึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ jjter,

                          อาการปวดบริเวณหลังศีรษะ มีนูนๆ ขึ้นมา อาจเป็น

                          - มีการอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) จากการติดเชื้อ โดยผิวหนังจะมีการบวมแดง ซึ่งทำให้คลำเป็นก้อนนูนได้ และจะมีอาการเจ็บและปวด หากเชื้อรุนแรงหรือดูแลไม่ดี อาจพัฒนากลายเป็นก้อนฝีได้

                         - แผลฟกช้ำ ซึ่งเกิดจากอุบัติเหตุโดนกระแทกต่างๆ ทำให้เกิดการฉีกขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง และเนื้อเยื่อเกิดการบวมขึ้น จึงทำให้คลำได้เป็นก้อนนูน และมีอาการเจ็บ ปวดร่วม แต่หากไม่ได้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ

                        - ก้อนถุงน้ำ (ซีสต์) ใต้ผิวหนัง จะคลำได้เป็นก้อนนูนค่อนข้างนิ่มหรือหยุ่นๆ ไม่แข็งมาก แต่จะไม่เจ็บหรือปวด ยกเว้นหากมีการอักเสบเกิดขึ้น ก็จะทำให้เจ็บและปวดได้

                         - ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อย คือ ก้อนเนื้องอกไขมัน นอกจากนี้มี ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma), cylindroma, syringoma, pilomatricoma เป็นต้น แต่มักไม่ได้ทำให้มีอาการปวด

                         - มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่ก่อตัวกลายเป็นก้อน เช่น nodular fasciitis ซึ่งมักคลำได้แข็งและกดเจ็บเล็กน้อย

                         - เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่าง เช่น มีการติดเชื้อที่หนังศรีษะบ่อยๆ

                         - ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลก เช่น osteoma, osteoid osteoma, fibrous dysplasia , giant cell tumor เป็นต้น

                         - เป็นแผลเป็นชนิดนูน จากการเคยเกิดแผลที่หนังศรีษะมาก่อน แต่จะไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด

                         - ก้อนมะเร็งชนิดต่างๆ ของเนื้อเยื่อและกระดูกนั้น ก้อนจะโตเร็ว มีอาการเจ็บและปวดมาก

                         แนะนำให้ส่องกระจกดูว่า บริเวณที่นูนขึ้นมามีการบวมแดงหรือไม่ หากใช่ ก็น่าจะเป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อ ซึ่งหากมีขนาดเล็ก ก็จะหายเองได้ ทั้งนี้ ไม่ควรไปบีบ กด นวดคลึงบริเวณที่เป็น งดการหวีผมบริเวณที่เป็น ส่วนการสระผมสามารถทำได้ตามปกติ แต่หากก้อนมีขนาดใหญ่ หรือมีอาการเจ็บและปวดมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                          แต่หากบริเวณที่นูนขึ้นมา ไม่ได้บวมแดง ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ดังกล่าวไป ซึ่งหากก้อนที่นูนไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ