• มีก้อนแข็งที่หนังศีรษะด้านหลัง เป็นมาเป็นปีแล้ว ไม่มีอาการอะไร ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย ควรทำอย่างไร

  •  dewaza
    สมาชิก

    รบกวนปรึกษาค่ะ

    มีก้อนแข็งที่หนังศีรษะบริเวณด้านหลังฝั่งซ้าย

    มีมาเป็นปีแล้วแต่ไม่มีอาการอะไร แต่ตอนนี้รู้สึกว่าก้อนจะใหญ่ขึ้นหน่อยคะ น่าจะประมาณ 0.5 ซม. ได้คะ

    ไม่ทราบว่าควรทำอย่างไรต่อดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ dewaza,

                     ก้อนแข็งหนังศีรษะ อาจเป็น

                     1. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง แต่จะคลำได้ค่อนข้างนิ่มหรือหยุ่นๆ ไม่แข็งมาก ไม่เจ็บหรือปวด แต่หากเคยมีการอักเสบแล้วเกิดเป็นพังผืด ก็ทำให้คลำได้แข็ง เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst เป็นต้น

                     2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งมีหลายชนิด ที่พบบ่อย คือ ก้อนเนื้องอกไขมัน นอกจากนี้มี ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma), cylindroma, syringoma, pilomatricoma เป็นต้น

                      3. มีการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังที่ก่อตัวกลายเป็นก้อน เช่น nodular fasciitis ซึ่งมักคลำได้แข็งและกดเจ็บล็กน้อย

                      4. เป็นต่อมน้ำเหลืองโต จากสาเหตุต่าง เช่น มีการติดเชื้อที่หนังศรีษะบ่อยๆ

                       5. ก้อนเนื้องอกธรรมดาของกระดูกกะโหลก เช่น osteoma, osteoid osteoma, fibrous dysplasia , giant cell tumor

                        6. เป็นแผลเป็นชนิดนูน จากการเคยเกิดแผลที่หนังศรีษะมาก่อน โดยเริ่มแรก มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                        ส่วนก้อนมะเร็งชนิดต่างๆ ของเนื้อเยื่อและกระดูกนั้น ไม่น่าใช่ เพราะหากเป็นมะเร็ง หากผ่านมาเป็นปีแล้ว ก้อนก็จะต้องโตขึ้นมากแล้วค่ะ และมีอาการเจ็บและปวดมากร่วมด้วย

                        ทั้งนี้ หากก้อนมีการโตขึ้นเล็กน้อย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุใดค่ะ หากเป็นซีสต์หรือก้อนเนื้องอกต่างๆ ก็อาจพิจารณาผ่าตัดเอาออกค่ะ