• อุจจาระ​บ่อยเกิน 3 ครั้งต่อวัน เป็นอุจจาระเหลวสลับกับน้ำปนไป ผิดปกติไหม

  •  Nitipol Vee Siringa
    สมาชิก
    คือผมสังเกต​ตัวเองมาซักพักนึงแล้วรุ้สึงว่าถ่ายบ่อยเลยคิดว่าระบบขับถ่ายคงดีเรยถ่ายบ่อยแต่พอนานๆเข้าผมคิดว่ามันผิดปกติเพราะอุจจาระ​เหลวสลับกับน้ำบ่อยเกินไปอยากทราบว่าผิดปกติมั้ยคับผมอายุ24คับ
    Nitipol Vee Siringa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nitipol Vee Siringa

    อาการถ่ายเหลวเป็นน้ำเกิน 3 ครั้งต่อวันดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นการขับถ่ายในลักษณะที่ผิดปกติค่ะ

    หากเพิ่งเป็นเฉียบพลัน ไม่เกิน 1 สัปดาห์ อาจจะคิดถึงสาเหตุจากการที่มีลำไส้อักเสบจากอาหารเป็นพิษคืออาหารที่ไม่สุกสะอาด อาจมีไข้ ปวดท้องร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน อาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องเสีย ปวดท้องบิดๆ พอได้ถ่ายจะดีขึ้น หรือเป็นเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ ซึ่งมักเป็นการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง คือมีท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายมีมูกเลือดปน มีน้ำหนักลด ร่วมกับมีประวัติคนในครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำตามเข้าไปให้เพียงพอกับที่เสียออกมากับการอุจจาระ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดย่อยง่าย สังเกตอาการ หากยังถ่ายเหลวเรื้อรังเกิน 1 สัปดาห์ไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอ่อนเพลียมาก ถ่ายมีมูกเลือดปน ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม