• อุจจาระเป็นเลือดหยดๆตามออกมา ไม่เจ็บ เป็นอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Prakaipet Suwasopa
    สมาชิก
    เวลาอุจจาระจะเลือดออกมาเยอะ แต่ไม่มีอาการเจ็บ ปวด แสบ ไม่เจ็บท้อง อุจจาระไม่ได้แข็ง จะมีเลือดหยดตามเวลาอุจจาระมา หยดเยอะมาก เป็นมา3วันแล้วครับ ผมเป็นอะไรครับ ควรทำอย่างไรครับ มันตรงกับวันหยุดปีใหม่หมอทำงานมั้ยครับ
    Prakaipet Suwasopa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Prakaipet Suwasopa

    อาการอุจจาระเป็นเลือด ไม่เจ็บปวดอะไร เป็นเลือดหยดตามการอุจจาะนั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากเช่น การมีริดสีดวงทวารหนักชนิดภายใน ซึ่งจะทำให้มีเลือดออกตามหลังการอุจจาระ มักไม่ค่อยเจ็บ คลำก้อนไม่ได้จากภายนอก สาเหตุอื่นๆเช่น มีแผลที่ทวารหนัก ฝีทวารหนัก ไส้ตรงอักเสบ แต่ในกรณีเหล่านี้มักเจ็บหรือปวดเบ่งๆได้ การมีเนื้องอกในทางเดินอาหาร หรือมีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติก็เป็นสาเหตุได้เช่นกันค่ะ

    หากเลือดยังออกไม่มาก ออกแค่ตามหลังการอุจจาระนั้น ยังสังเกตอาการต่อไปได้ ให้ลองปรับพฤติกรรมดูเบื้องต้น เช่นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ แต่ถ้าเลือดออกมากต่อเนื่อง ควรรีบไปพบแพทย์ การเป็นริดสีดวงทวาร บางรายอาจต้องได้ยาเพื่อช่วยให้หลอดเลือดหดตัวและใช้ยาเพื่อช่วยให้อุจจาระนิ่มลงภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป