• มีเลือดหยดและเป็นก้อนปนออกมาตอนถ่ายอุจจาระ​ ไม่มีอาการใดๆ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Fern Janejyra
    สมาชิก
    ตอนอุจจาระออกมามีเลือดปน พอเช็ดแล้วมีเลือดปนมา ทั้งน้ำทั้งก้อนเลือด ตอนแรกคิดว่าเป็นประจำเดือนแต่ว่าไม่ใช่ค่ะ สรุปมันออกมาปนกับอุจจาระ ไม่ทีอาการปวดใดๆเลยค่ะ พึ่งเคยเป็นครั้งแรก แบบนี้ควรไปพบหมอดีไหมคะ หรือควรดูแลตัวเองอย่างไรคะ
    Fern Janejyra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fern Janejyra

    อาการอุจจาระแล้วมีเลือดสดปนออกมาดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดก็คือการมีริดสีดวงทวารหนักค่ะ สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น การมีแผลที่ทวารหนัก แผลปริทวารหนัก ไส้ตรงอักเสบ มีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ มีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่

    โดยริดสีดวงทวารหนักเกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดรอบๆทวารหนัก เกิดจากการท้องผูก การเบ่งอุจจาระเรื้อรัง ซึ่งควรกำจัดสาเหตุ โดยดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อให้ขับถ่ายนิ่มขึ้น ไม่มีการเบ่ง และลดความรุนแรงและอาการของริดสีดวงทวาร

    หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และอาจมียาที่ใช้เพื่อช่วยไมให้เส้นเลือดขยายตัวมาก และลดอาการถ่ายเป็นเลือดลงไปได้ ในบางรายถ้าเป็นมากอาจต้องผ่าตัดหรือเลเซอร์จี้ทำลายริดสีดวงต่อไป