• เวลาถ่ายมีเลือดปนออกมา ปกติจะไม่ค่อยถ่าย เกิดจากอะไร

  • พอดีเวลาถ่ายแล้วมีเลือดออกมาคือยังใงค่ะ เป็นมาสักพักืส่วนตัวไม่ค่อยขับถ่ายเลยค่ะ
    เฟรนซ์ ฟราย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เฟรนซ์ ฟราย

    อาการถ่ายปนเลือดนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างที่พบได้บ่อยๆ เช่นการมีริดสีดวงทวารหนัก มักเป็นลักษณะเลือดเคลือบอุจจาระตอนท้าย สัมพันธ์กับการท้องผูก มีอุจจาระแข็งและการเบ่งถ่ายอุจจาระได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก ไส้ตรงอักเสบ การมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา หากมีอาการท้องผูกร่วมด้วย จะนึกถึงภาวะริดสีดวงทวารหนักได้มากที่สุด ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองผิดปกติของหลอดเลือด การรักษาเริ่มได้ตั้งแต่การปรับพฤติกรรม โดยควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยเช่นผักผลไม้ ขับถ่ายเป็นเวลา ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ

    หากการปรับพฤติกรรมไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและดูความรุนแรงของโรค การใช้ยารักษาริดสีดวงทวารหรือยาช่วยถ่ายนั้นควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ