• มีอาการปวดจี๊ดๆที่ลิ้นปี่ขึ้นมาที่คอและกราม ปวดตลอด เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Natthwut Joraka
    สมาชิก
    มีอาการปวดจี๊ดที่ลิ้นปี่ขึ้นมายันคอและเชิงกามล่าง เวลานั่งก็จะรู้สึกปวดตลอดและกามปากจะชา ปวดคอ อาการแบบนี้เป็นเพราะอะไรหรอครับ แล้วจะต้องดูแลหรือรักษายังไงครับ ??
    Natthwut Joraka  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthwut Joraka

    อาการปวดจี๊ดๆที่ลิ้นปี่ขึ้นมาที่คอและกราม ปวดตลอด ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การปวดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ สัมพันธ์กับการใช้งาน มีจุดกดเจ็บชัดเจน หรือการมีกรดไหลย้อน ซึ่งอาจทำให้แสบร้อนกลางอก จุกที่คอ แต่จะไม่ปวดเหมือนลักษณะปวดเมื่อย หรือปวดที่คอเยอะร่วมด้วย หรือเป็นอาการปวดจากกระดูกที่คอกดทับเส้นประสาท อาจทำให้มีกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงร่วมด้วยได้

    ซึ่งจากที่กล่าวมานั้น ลักษณะคล้ายปวดจากกล้ามเนื้อมากที่สุด แนะนำการพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดการยกของหนักๆ ระวังการกระแทก ถ้าปวดมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อช่วยบรรเทาอาการก่อนได้

    แต่หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาแก้ปวดไม่ทุเลา ทำให้ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป