• มีอาการวิงเวียน ตาลาย ปวดหัว หายใจไม่ทั่วท้อง คลื่นไส้ เกิดจากอะไร

  •  Ponsawan
    สมาชิก
    วิงเวียนตาลายปวดหัวหายใจไม่ทั่วท้องกินข้าวไม่ได้แน่นจะอวกค่ะ
    Ponsawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ponsawan

    อาการวิงเวียน ตาลาย ปวดหัว หายใจไม่ทั่วท้อง คลื่นไส้ดังกล่าวมานั้นยังเป็นกลุ่มอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงกับโรคใดๆอย่างชัดเจน

    แต่หากวิงเวียนศีรษะมาก คลื่นไส้ ร่วมด้วย อาจจะนึกถึงโรคในกลุ่มน้ำในหูไม่เท่ากัน ซึ่งมักเป็นมากช่วงที่ขยับเปลี่ยนท่า เป็นๆหายๆมาหลายครั้งแล้ว ดีขึ้นได้เองบ้าง หรือถ้าเพิ่งเป็นเฉียบพลันเลย อาจจะเป็นภาวะอาหารเป็นพิษ ที่ทำให้คลื่นไส้มาก กินได้น้อย อาจมีไข้หรือท้องเสียร่วมด้วย หรือการมีน้ำตาลในเลือดต่ำผิดปกติ เกลือแร่ในเลือดผิดปกติ การมีความเครียด ความกังวลมากระตุ้น เป็นต้น

    หากมีอาการเป็นมาก จนทำให้กินได้น้อย อ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการออกแรงหนักๆ หรือการทำกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการไปก่อน