• สามารถกินยารักษาโรคเก๊าท์ชื่อไดโคฟีแนคกับโคชิซีนร่วมกันได้หรือไม่

  •  Boonchai Chinsiraprapa
    สมาชิก
    ยาโคซิซิน กินพร้อมกับไดโคลฟีแนคได้หรือไม่ เพราะว่าตอนนี้ปวดหลังเท้ามากมีอาการบวมแดง
    Boonchai Chinsiraprapa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Boonchai Chinsiraprapa

    เก๊าท์ คือโรคข้ออักเสบชนิดหนึ่ง ที่ทำให้มีอาการปวดแสบร้อน บวม แดงตามข้อต่ออย่างเฉียบพลันเป็นระยะ ๆ เป็นโรคที่เกิดจากการมีกรดยูริคสูงในเลือด อาจเกิดขึ้นกับข้อต่อเดียวหรือหลายข้อต่อพร้อมกัน ตำแหน่งที่พบได้บ่อยคือตรงบริเวณนิ้วโป้งเท้า โดยข้อที่มีอาการมักมีอาการปวด บวม แดง มาก

    ในช่วงที่มีการอักเสบเฉียบพลัน จะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาแก้อักเสบ เช่นยากลุ่มไดโคลฟีแนคเพื่อช่วยบรรเทาอาการซึ่งยาโคชิซิน (colchicine) ที่กล่าวมาอีกตัว ก็ใช้รักษาโรคเก๊าท์ และสามารถใช้คู่กับยาแก้อักเสบไดโคลฟีแนคได้ หากการทำงานของไตเป็นปกติ

    ควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างต่อเนื่อง ยาแก้อักเสบควรใช้เฉพาะตอนที่ข้อบวมและอักเสบมากเท่านั้น และหากมีโรคเก๊าท์ ควรจะต้องไปตรวจติดตามอาการ เจาะเลือดดูระดับยูริคเป็นระยะ และหากมีเก๊าท์กำเริบบ่อยๆ ก็ควรจะต้องใช้ยาลดระดับกรดยูริคในเลือดในระยะยาวด้วย