• มียาลดกรดยูริคที่กินอยู่ทุกวัน ตอนนี้ปวดข้อเท้า กินยาแก้ปวดคู่ไปได้หรือไม่

  •  sitchokchai
    สมาชิก
    ยาอัลโพลูมินอล หมอให้กินหลังอาหารเช้าทุกวัน ผมเกิดปวดข้อเท้า กินคู่กับยาไดโคฟีแนคใด้มั๊ยครับ
    sitchokchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sitchokchai

    ในที่นี้คือน่าจะมีโรคข้ออักเสบเก๊าท์และได้รับยาลดกรดยูริคชื่ออัลโลพูรินอล (allopurinol)

    เก๊าท์ (Gout) เป็นโรคข้ออักเสบที่ทำให้มีอาการปวดแสบร้อน บวม แดงตามข้อต่ออย่างเฉียบพลันเป็นระยะ ๆ เกิดจากการมีกรดยูริคสูงในเลือด อาจเกิดขึ้นกับข้อต่อเดียวหรือหลายข้อต่อพร้อมกัน ตำแหน่งที่พบได้บ่อยคือตรงบริเวณนิ้วโป้งเท้า มักมีอาการปวด บวม แดง ในช่วงที่มีโรคกำเริบ

    ในช่วงที่มีอาการกำเริบนั้น สามารถรับประทานยาแก้ปวดยาแก้อักเสบเช่นยาไดโคฟีแนคดังกล่าวมาร่วมไปด้วยได้โดยไม่ต้องหยุดการใช้ยาลดกรดยูริคตัวที่กินอยู่เดิม พักการใช้งานบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการเดินมากๆหรือการลงน้ำหนัก รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจระดับกรดยูริคประจำปีสม่ำเสมอ

    หากรับประทานยาไดโคฟีแนคเพื่อลดอาการอักเสบเฉียบพลันแล้ว ข้อยังไม่ดีขึ้น ยังปวด บวม มาก ลงน้ำหนักไม่ได้เลย มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์