• มีเพศสัมพันธ์กับสาวประเภท 2 ในวันเสาร์ ควรไปตรวจในวันที่เท่าไหร่

  • หมอครับ มีเมาละเผลอไปมีเพศสัมพันกับสาวประเภท 2 โดนไม่ใส่ถุงยาง พอเสร็จแล้ว อวัยยะเพศผมไม่มีแผลไม่อะไรเลย ผมควรไปตรวจไหม มีเพศสัมพันเมื่อวันเสาร์ครับ ควรไปตรวจในวันที่เท่าไหร่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ โลกความจริง มันต่างกับโลกความฝัน,

                         การมีเพศสัมพันธ์ หากสอดใส่ทางทวารหนัก จะมีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้มากกว่าทางช่องคลอด ทั้งนี้ หากต้องการตรวจหาการติดเชื้อ HIV ควรตรวจหลังจากที่ไปมีความเสี่ยงมาแล้ว 4 สัปดาห์ คือหากได้มีเพศสัมพันธ์ไปเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ก็ควรไปตรวจหลังจากวันที่ 18 ก.ค.เป็นต้นไปค่ะ ผลที่ได้ก็จะถือว่าเชื่อถือได้

                           นอกจากการติดเชื้อ HIV แล้ว การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ก็จะมีโอกาสติดเชื้ออื่นๆ ได้อีก เช่น ซิฟิลิส เริม หนองใน หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีผื่นหรือตุ่มที่อวัยวะเพศ มีหนองไหจากอวัยวะเพศ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา และควรตรวจเลือดหาการติดเชื้อซิฟิลิสและไวรัสตับอักเสบหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 1-3 เดือนด้วยค่ะ