• ไปตรวจ HIV ด้วยน้ำยา gen 4 หลังไปมีความเสี่ยงมา 37 วัน ผลเป็นลบ เชื่อถือได้ไหม

  •  tontan
    สมาชิก
    สวัสดีครับพอดีผมไปตรวจ HIV หลังเสี่ยง 37 วันครับ พฤติกรรมการเสี่ยงคือตอนมีเพศสัมพันธ์กันมีการสอดใส่แต่ใส่ถุงยางคับ แต่จะมีการให้ผู้หญิงทำออรัลให้คับ ซึ่งผลเป็นลบคับ ผมตรวจที่แลปตรวจเลือดคับพี่คนที่ตรวจบอกว่าเป็นน้ำยา Gen4 คับ แต่ตอนที่เขาติ๊กก่อนตรวจ ติ๊กแค่ แอนติบอดี้ ผมเลยไม่เข้าใจว่าที่ผมตรวจไปนั้นคือ ตรวจแค่แอนติบอดี้อย่างเดียว หรือตรวจทั้งสองคับ และอยากสอบถามว่า ผลลบแอนติยอดี้กับพฤติกรรมเสี่ยงของผมมีความแน่นอนและสบายใจได้ขนาดไหนครับ ขอบคุณครับ (เครียดมาก)

    สวัสดีค่ะ คุณ Tontan,

                         การตรวจหาเชื้อ HIV ด้วยวิธี fourth generation จะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ซึ่งโดยปกติ ในการสั่งตรวจ จะไม่ได้ระบุว่าเป็นการตรวจทั้งแอนติบอดีและแอนติเจน จะแค่ระบุว่าตรวจหา Anti-HIV ค่ะ

                         ทั้งนี้ ในการตรวจหาเชื้อโดยวิธีนี้ จะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน

                         ดังนั้น หากได้ตรวจด้วยวิธี fourth generation ที่ 37 วัน หลังจากไปมีความเสี่ยงมา แล้วผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อแต่อย่างใดค่ะ