• ทานยาคุมจนหมดแผงแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา 2 เดือน ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด เกิดจากอะไร

  •  Chuthamat Mansan
    สมาชิก
    หนูทายาคุม28เม็ดค่ะ แล้วแฟนอยากมีน้องค่ะ ปจด.มาค่ะเลยกินยาจนหมดแผง พอหมดก็ปล่อยเลยค่ะ แต่ปจด.ไม่มา2เดือนแล้วค่ะ ตรวจแล้วขีดเดียวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chuthamat Mansan,

                          หากหยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว โดยส่วนใหญ่ ประจำเดือนก็มักจะกลับมาภายใน 4-6 สัปดาห์ หากไม่มานาน 2 เดือนแล้ว และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว หรืออาจเกิดจากการทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนอีกซักระยะ ทั้งนี้ หากต้องการตั้งครรภ์ ก็ให้มีเพศสัมพันธ์เป็นประจำสม่ำเสมอไปเรื่อยๆ หากประจำเดือนยังคงไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หรือหลังจากนี้ได้มีประจำเดือนมา แต่ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี ก็จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายค่ะ