• ตัดม้ามไปแล้ว ตอนนี้มีอาการปวดหลัง จะได้รับการยกเว้นการเกณฑ์ทหารไหม

  •  Nattapong Bandasak
    สมาชิก
    ผมอยากทราบว่า ผมเคยผ่าตัดม้ามเนื่องจากประสบอุบัติเหตุม้ามเเตก ผ่านมา4ปีเเล้ว แต่ผลกระทบที่เจอปัจจุบัน คือผมยกหนักไม่ได้จะมีอาการอ่อนเเรงเเละสั่น จะรู้สึกเหมือนมีบางอยากมาเเทงข้างหลังจนเจ็บเหมือนอาการตอนประสบอุบัติเหตุ เวลานั่งหรือยืนนานจะปวดหลังมากๆ ผมไม่รู้ว่าเพราะอะไร และผมจะได้รับการยกเว้นทหารไหมครับ
    Nattapong Bandasak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattapong Bandasak

    จริงๆแล้วโรคที่ไม่สามารถเป็นทหารได้นั้นกำหนดเอาไว้ค่อนข้างกว้างแต่ก็จะมีลงรายละเอียดลงไปว่าเป็นโรคใดบ้างในแต่ละหัวข้อ เช่นโรคหรือความผิดปกติของตาเช่นตาบอด  โรคหรือความผิดปกติของหูเช่หูหนวก โรคของหัวใจและหลอดเลือดเช่นลิ้นหัวใจรั่วหรือพิการขั้นรุนแรง โรคเลือดและอวัยวะสร้างเลือดเช่นม้ามโต โรคของระบบหายใจ หรือ โรคทางจิตเวชเป็นต้น

    โดยที่ภาวะการม้ามแตกแต่ตัดม้ามไปแล้วนั้น ก็ไม่น่าจะมีภาวะม้ามโตที่ทำให้เสี่ยงต่อการแตกได้อีกในอนาคต ส่วนอาการที่เกิดขึ้นหลังประสบอุบัติเหตุ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากกล้ามเนื้อ/เส้นเอ็น/กระดูกสันหลังบริเวณดังกล่าวมีความผิดปกติใด และให้แพทย์เขียนในใบรับรองแพทย์มาอีกครั้ง ซึ่งจะได้รับการยกเว้นหรือไม่ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ แนะนำไปตามรพ.ที่ได้รับการรับรองว่าสามารถตรวจสุขภาพเพื่อเข้าเกณฑ์ทหารได้เช่นโรงพยาบาลทหารที่มีทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดต่อไป