• การใช้ยาโรคเก๊าท์ สามารถทานยาสองตัวพร้อมกันได้เลยไหม

  •  Jirayut Sae-lee
    สมาชิก

    ปกติกินยา allopurinol 100 mg เพื่อลดยูริคอยู่ แต่พอมีการอาการอักเสบที่ข้อ จะกิน colchicine อยากถามว่ายา 2 ชนิดนี้ สามารถกินพร้อมกันได้หรือไม่ เพราะไปหาหมอมา หมอบอกว่าเวลามีอาการอักเสบก็ไม่ต้องหยุดยา allopurinol

    Jirayut Sae-lee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jirayut Sae-lee

    เก๊าท์ (Gout) เป็นโรคข้ออักเสบที่ทำให้มีอาการปวดแสบร้อน บวม แดงตามข้อต่ออย่างเฉียบพลันเป็นระยะ ๆ เกิดจากการมีกรดยูริคสูงในเลือด อาจเกิดขึ้นกับข้อต่อเดียวหรือหลายข้อต่อพร้อมกัน ตำแหน่งที่พบได้บ่อยคือตรงบริเวณนิ้วโป้งเท้า มักมีอาการปวด บวม แดง ได้มาก

    โดยยาที่ใช้รักษาเก๊าท์หลักๆก็คือยาลดกรดยูริคในเลือดก็คือ allopurinol โดยเมื่อเริ่มยาตัวนี้ไปแล้ว แม้จะมีโรคเก๊าท์กำเริบก็ไม่ควรหยุดยา เพราะอาจทำให้ค่ากรดยูริกเปลี่ยนแปลงไปจนเกิดการปวดข้อมากขึ้นมาได้ ยา colchicine นั้นเป็นยาลดการอักเสบจึงอาจใช้แค่เฉพาะช่วงเวลาที่มีข้ออักเสบกำเริบขึ้นมาเท่านั้น โดยใช้ร่วมกับ colchicine ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่ปวด หลีกเลี่ยงการเดินมากๆหรือการลงน้ำหนักในช่วงที่ปวดข้อ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ และควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาและตรวจระดับกรดยูริคประจำปีอย่างสม่ำเสมอ