• ปวดข้อเท้าแบบนี้ เป็นเก๊าท์หรือเปล่า

  •  ptoon
    สมาชิก
    อาการที่ผมดูข้อมูลใน net คือปวดและบวม ที่ ข้อหัวแม่โป้งนิ้วเท้า โดยรอบนิ้ว (( แต่อาการที่ผมเป็นคือ ปวด "ใต้ข้อเท้า" นิ้วหัวแม่โป้ง กดไปเป็นแค่จุดเดียว ไม่รอบข้อเท้า และไม่มีอาการ บวมแดง ปวดเดินแทบไม่ได้เลย อยากถามว่าเป็นอาการ เก๊าท์ เริ่มแรกใข่หรือไม่ครับ
    ptoon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ptoon

    เก๊าท์ (Gout) เป็นโรคข้ออักเสบที่ทำให้มีอาการปวดแสบร้อน บวม แดงตามข้อต่ออย่างเฉียบพลันเป็นระยะ ๆ เกิดจากการมีกรดยูริคสูงในเลือด อาจเกิดขึ้นกับข้อต่อเดียวหรือหลายข้อต่อพร้อมกัน ตำแหน่งที่พบได้บ่อยคือตรงบริเวณนิ้วโป้งเท้า มักมีอาการปวด บวม แดง มากๆ ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา ถ้าไม่แดง ไม่ปวดเลย น่าจะไม่เหมือนโรคข้ออักเสบจากเก๊าท์ค่ะ

    การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น ข้ออักเสบจากการใช้งาน ข้อติดเชื้อ หรือการอักเสบของผิวหนังบริเวณข้อ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากข้อเริ่มมีอาการปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ร่วมด้วยควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการเดินมากๆหรือการลงน้ำหนัก รับประทานยาแก้ปวดถ้าปวด รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจระดับกรดยูริคประจำปีสม่ำเสมอ