• ขับถ่ายมีเลือด และมีก้อนกลมๆขาวๆ หลายอันออกมาด้วย เป็นอะไร

  •  Nakarin Sirithaksin
    สมาชิก
    ขับถ่ายมีเลือดออกมาแล้วมีก้อนกลมๆขาวๆ หลายๆดม็ดๆออกมาด้วย พอดูดีๆรูปทรงๆคลายๆ เห็บ มันเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nakarin Sirithaksin,

                           ก้อนกลมๆ ขาวๆ ที่ออกมาปนกับเลือดที่ออกจากทวารหนัก น่าจะเป็นเมือกหรือมูกที่ปนออกมาค่ะ ซึ่งมูกที่ออกมาทางรูทวารหรือออกมากับอุจจาระนั้น หากมีปริมาณไม่มาก ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ นอกจากนี้ อาจเป็นเม็ดพืช หรือส่วนของอาหารอื่นๆ ที่ร่างกายย่อยไม่ได้ก็ได้ค่ะ

                            ส่วนการที่ถ่ายเป็นเลือด ถือเป็นอาการผิดปกติ โดยสาเหตุอาจเกิดจาก

                            - ลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อ ซึ่งอาจทำให้มีถ่ายเป็นเลือด หรือถ่ายเป็นเลือดมีมูกปน หรือถ่ายเป็นมูกก็ได้ มักมีปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน และถ่ายเหลวร่วม

                            - ริดสีดวงทวารหนักชนิดภายใน  อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร

                           - แผลปริขอบทวารหนัก เลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                            ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้มีถ่ายเป็นเลือด แต่พบได้ไม่บ่อย เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกค่ะ

                          ในเบื้องต้น ก็พยายามอย่าให้ท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็งโดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้สด ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน เป็นต้น หากยังคงถ่ายเป็นเลือดบ่อยๆ หรือถ่ายออกมามีมูกหรือเม็ดขาวๆ ออกมาปริมาณมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ