• อาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อบริเวณหลังด้านขวา เกิดหลังกำลังยืนทำงาน ควรรักษาอย่างไร

  •  Wøřâwįť Songkran
    สมาชิก
    ผมเป็นมาหลายเดือนเเล้วครับอย่างเช่น ผมยืนซักผ้าอยู่ซักพักหลังซีกขวาผมก็เจ็บปวดกล้ามเนื้ออย่างนี้บ่อยมากครับพอนานๆทีก็เริ่มแน่นอกด้วย ผมอยากรู้ว่าควรทำยังไงให้รักษาอาการอย่างนี้ให้หายครับ
    Wøřâwįť Songkran  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wøřâwįť Songkran

    อาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อบริเวณหลังดังกล่าวมา เกิดหลังกำลังยืนทำงานนั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานหรือการเกร็งกล้ามเนื้อแบบผิดท่าอยู่นานๆต่อเนื่อง สาเหตุอื่นๆเช่น มีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อาจจะปวดร้าวแบบปวดจี๊ดๆไปตามหลังช่วงล่างและขา การมีหมอนรองกระดูกเสื่อมแต่เกิดได้น้อยในคนอายุน้อย การมีกระดูกสันหลังหักหรือเคลื่อนมักเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุรุนแรง

    เบื้องต้นพักการใช้งานหรือการทำท่าทางใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการเป็นมากขึ้น ฝึกออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่หลัง รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก พักผ่อนงดการออกแรงหนักๆไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ หากอาการไม่ทุเลาหลังการพักหรือการรับประทานยาแก้ปวด ปวดมากจนทำให้ยืน เดิน หรือใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ตามปกติ