• อายุ 13 ปี ตาเป็นฝี ไปหาหมอ เจาะออกแล้วเมื่อวาน แต่ยังเป็นก้อนอยู่ จะหายไปไหม

  •  Mawin Tanutpong Suranuttakul
    สมาชิก
    ผมอายุ13ปีตาเป็นฝีพึ่งไปหาหมออมาหมอเจาะให้แล้วหมอบอกให้เปิดพรุ่งนี้พอผมเปิดมันยังเป็นก้อนอยู่แต่หมอบอกว่าให้กินยาและ2-3วันจะหายไปเองจึงไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mawin Tanutpong Suranuttakul,

                           หากเพิ่งไปผ่าตากุ้งยิงมาเมื่อวาน เยื่อบุตาอาจยังบวมอักเสบอยู่ได้ดังนั้น จึงยังอาจเห็นเป็นตุ่มนูนเป็นก้อนอยู่ได้ ซึ่งอาจต้องรอเวลาไปก่อน โดยจะค่อยๆ ยุบหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ ทั้งนี้ ต้องทานยาปฏิชีวนะที่แพทย์สั่งตามเวลาให้ครบด้วย และอาจใช้การประคบอุ่นที่ดวงตาบ่อยๆ ช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยง อาการบวมก็อาจยุบได้เร็วขึ้นค่ะ

                         ต่หากผ่านมานานเกิน 2 สัปดาห์ เปลือกตายังคงบวม ไม่ยุบหายไป แนะนำควรกลับไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้ง และรักษาเพิ่มเติมต่อไป เช่น การฉีดยาสเตียรอยด์ที่ตุ่มที่ยังไม่ยุบหายไป หรือการผ่าตัดเอาตุ่มก้อนออก เป็นต้น