• มีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอด อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  Jing joe
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ17ปี ตอนนี้มีเลือดสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอด ออกมานิดๆเป็นมา2-3วัน ตอนแรกคิดว่าจะเป็นประจำเดือนแต่วันต่อมามีแค่เลือดสีน้ำตาลนิดๆติดที่ผ้าอนามัย เครียดค่ะกลัวจะเป็นโรค
    Jing joe  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jing joe

    การมีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่เลือดที่มาตรงตามรอบเดือนที่ห่าง 22-35 วันจากเลือดที่ออกมารอบก่อน คือเป็นเลือดออกผิดปกตินั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินหรือยาคุมชนิดใดๆ เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ผิดปกติ หากไม่ใช่เลือดที่มาตรงตามรอบเดือนต่อไป ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง