• ถ่ายอุจจาระปนมากับเลือดสด เจ็บที่ทวารมาก เป็นอะไร

  •  Ch On
    สมาชิก

    คือถ่ายอุจจาระปนมากับเลือดสด เวลาถ่ายจะเจ็บที่ทวารมากจนไม่กล้าที่จะถ่าย ปกติเป็นคนที่ถ่ายยากอยู่แล้วครับ แต่ครั้งนี้จะเจ็บและถ่ายยากมากว่าครั้งอื่นๆ ครั้งนี้พึ้งครั้งแรกที่เลือดออก อยากทรายว่าจะเป็นไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ch On,

                        อาการถ่ายเป็นเลือดสด ร่วมกับอาการเจ็บที่รูทวาร น่าจะเกิดจากการมีแผลปริขอบทวารหนัก ซึ่งเกิดจากการที่ก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                         สำหรับสาเหตุอื่น เช่น ริดสีดวงทวารชนิดภายใน มักไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวดที่รูทวารหนัก หรือหากเป็นริดสีดวงทวารชนิดภายนอก ซึ่งอาจทำให้มีอาการเจ็บ ปวดรูทวารหนักมากได้ แต่มักไม่ได้ทำให้มีถ่ายเป็นเลือด หรือหากเป็นโรคอื่นๆ ก็มักจะมีอาการอีกหลายอย่างร่วมด้วย เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีก้อนเนื้อหรือมะเร็ง ในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น หากมีอาการท้องผูก ต้องรักษาอาการท้องผูก และทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ และอาจทานยาที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม เช่น ด๊อกคูเสทโซเดียม (docusate sodium), ด๊อกคูเสทแคลเซียม (docusate calcium) เป็นต้น และอาจใช่ยาเหน็บที่ใช้รักษาโรคริดสีดวงทวาร นำมาใช้รักษาได้ด้วย  เช่น พรอกโตซดิล (proctosedyl), โดพรอก (doproct) เป็นต้น

                     นอกจากนี้ การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้แผลและอาการเจ็บแสบรูทวารหนักหายเร็วขึ้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ นอกจากนี้ ก็ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก หรือสอดใส่สิ่งใดเข้าไปในรูทวารหนัก