• อุจจาระเป็นมูกเลือด ท้องอืด แน่นท้อง ขับถ่ายยาก เป็นอาการของอะไร

  •  夏侯轻衣
    สมาชิก
    คือมีอาการท้องอืดเเน่นท้อง ขับถ่ายไม่ปกติถ่ายยากมาก กินยารักษาโรคกระเพาะอยู่คะ มีอาการอยากถ่ายเเต่ถ่ายไม่ออก มีมูกขาวปนมากับอุจจาระแล้วมีเลือดสดปนเมือกออกมานิดหน่อยคะ บางครั้งอุจจาระเส้นเล็กบางครั้งก็ใหญ่ หน้ามืดวิงเวียนบ่อยๆ มือสั่นไม่ทราบสาเหตุ เป็นอาการของอะไรคะ
    夏侯轻衣  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 夏侯轻衣

    อาการท้องอืด แน่นท้อง ขับถ่ายยาก มีเลือดปนนั้น อาจจะเกิดจากการมีริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง และอาจมีเลือดปน หรือเกิดจากแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก การมีทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ หรือมีลำไส้แปรปรวนชนิดเป็นท้องผูกเด่น อาจมีอาการมาเรื้อรัง 2-4 สัปดาห์ขึ้นไป หรือเป็นอาการลำไส้อุดตันกรณีเคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน เป็นต้น

    เบื้องต้นควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย

    ควรไปพบแพทย์ถ้าถ่ายเป็นเลือดเรื้อรัง ถ่ายเป็นเลือดมากจนซีด เพลีย หน้ามืด เจ็บเวลาถ่ายมาก มีแผลชัดเจน หรือมีน้ำหนักลดร่วมด้วย