• อุจจาระสีปกติ แต่มีเมือกเป็นเส้นๆลิ่มเลือดปนออกมา เจ็บข้างในรูทวาร เกิดจากอะไร ในครอบครัวไม่มีใครมีประวัติมะเร็งลำไส้

  •  Supan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 28 ปีค่ะ เมื่อ2 วันก่อน มีอาการถ่ายอุจจาระเป็นก้อนแข็งเล็กน้อย ไม่ได้แข็งมากแต่ลักษณะเป็นก้อนค่ะ สีอุจจาระปกติค่ะ  อุจจาระแรกมีเมือกๆสีเหลืองเข้มปนมา จากนั้น และมีเมือกลักษณะคล้ายลิ่มเลือดแต่เป็นเส้นเท่าเส้นไหมพรม ยาวประมาณ 1 ข้อนิ้วมือติดมาค่ะ มีแค่เส้นนั้นเส้นเดียวค่ะ  หลังการถ่ายมีลักษณะเจ็บที่ด้านในรูทวารค่ะ  จากนั้นอุจจาระต่อ อุจจาระสีปกติ และไม่มีเลือดปนออกมาค่ะ ในวันเมื่อวานและวันนี้การถ่ายอุจจาระสีก็ปกติค่ะ (เคยมีประวัติเป็นแผลปริขอบทวารและริดสีดวงภายในค่ะ) ประวัติครอบครวไม่มีใครเป็นโรคมะเร็งลำไส้ ไม่มีอ่อนเพลีย ไม่มีเบื่ออาหารค่ะ ผลตรวจ FIT test เป็น negative ค่ะ(ประมาณ มิ.ย.65)

    ลักษณะการอุจจาระเป็นเส้นลิ่มเลือดแบบนี้เกิดจากอะไรคะคุณหมอ มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ไหมคะ และวิธีการดูแลรักษาไม่ให้เป็นอีก ทำได้อย่างไรบ้างคะ

    ขอบพระคุณค่ะ

    Supan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supan

    อาการอุจจาระปกติ แต่เห็นเป็นสีลิ่มคล้ายเลือดปนออกมา เจ็บข้างในรูทวาร อาจมีสาเหตุมาจาก ริดสีดวงทวารหนัก ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ การเกิดแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูกทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ ติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ หรือเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    การถ่ายเป็นเลือดเป็นภาวะไม่ปกติค่ะ ถ้าถ่ายเป็นเลือดต่อเนื่อง แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางทวารหนักอีกครั้งว่ามีรอยโรคอะไรที่อธิบายการเลือดออกหรือไม่

    ในระหว่างนี้ให้ดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อช่วยให้ขับถ่ายได้ดี ไม่ท้องผูก ทำให้มีเลือดออกมากับอุจจาระขณะเบ่งถ่ายได้มากขึ้นไปอีก