• อายุ 32 ปี ถ่ายอุจจาระออกมาแล้วมีลิ่มเลือดปน ถ่ายก้อนใหญ่และแข็ง สีของอุจจาระก็ปกติ เกิดจากอะไร

  •  Narak Jang
    สมาชิก
    ต้องการสอบถามคับ ช่วงนี้อุจจาระค่อนข้างก้อนใหญ่และแข็ง วันนี้กับเมื่อวาน ถ่ายอุจจาระออกมาและมีลิ่มเลือดปนเล็กน้อย แต่สามารถขับถ่ายได้ปกติ สีของอุจจาระก็ปกติคับ มีประวัติเป็นริดสีดวง ผมควรดูแลตัวเองยังไง แล้วจะเป็นอะไรมากหรือเปล่าคับ อายุ 32 คับ
    Narak Jang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narak Jang

    อาการที่ถ่ายอุจจาระออกมาแล้วมีลิ่มเลือดปน ถ่ายก้อนใหญ่และแข็งนั้น สาเหตุของเลือดที่ออกมาน่าจะเกิดจาก การที่อุจจาระก้อนใหญ่และแข็งไปครูดตรงเยื่อบุทวารหนักทำให้เกิดแผลที่เรียกว่าแผลปริทวารหนัก สาเหตุอื่นๆเช่น ฝีทวารหนัก ริดสีดวงทวารหนักซึ่งก็ยังเป็นไปได้มาก หากมีประวัติท้องผูกบ่อยๆร่วมด้วย หรือเป็นกลุ่มเนื้องอกในลำไส้

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคเกิดที่เกิดจากเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายสุดของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนักเกิดอาการโป่งพอง ในบางครั้งผนังหลอดเลือดเหล่านี้อาจมีการยืดตัวจนบาง ทำให้มีหลอดเลือดโป่งหรือนูนคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก อาจจะก่อให้เกิดอาการปวด เจ็บ หรือคัน รวมไปถึงนั่งถ่ายลำบากมากขึ้น หรือมีเลือดไหลปนออกมากับการอุจจาระ

    ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ วันละ 1-2 ลิตร รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อช่วยในการขับถ่าย ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา

    หลังการปฏิบัติตัวเองเบื้องต้น ถ้ายังมีอาการเป็นมาก เจ็บเยอะ ถ่ายมีเลือดปนตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม