• ท้องอืด ถ่ายไม่ออก ตรวจพบมีอุจจาระค้างในลำไส้ ใช่อาการของโรคมะเร็งไหม

  •  Tachit Sohsawaeng
    สมาชิก
    มีอาการท้องอืด ถ่ายไม่ออก ไปพบแพทย์ทำการx-rayมา พบว่าอุจจาระค้างในลำไส้ ตอนนี้กินยาถ่ายกับไฟเบอร์ที่แพทย์ให้มามีถ่ายออกมานิดหน่อยไม่เยอะเป็นสีเขียว ท้องยังป่องอยู่และไม่ค่อยรู้สึกหิว มีโอกาสที่แพทย์จะตรวจผลจากx-rayละไม่พบมะเร็งไหมครับ
    Tachit Sohsawaeng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณTachit Sohsawaeng

    อาการท้องอืด ถ่ายไม่ออก เอ็กซเรย์พบอุจจาระค้างอยู่ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะท้องผูก หรือภาวะใดๆที่ทำให้ลำไส้บีบตัวได้ไม่ดี

    ซึ่งไม่ได้บ่งบอกว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้หรือไม่ คือมะเร็งลำไส้อาจทำให้การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงได้ แต่มักจะเป็นลักษณะท้องผูกสลับท้องเสีย

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะท้องอืดจากตัวอุจจาระที่ค้างอยู่ ให้รับประทานไฟเบอร์ตามที่แพทย์สั่งเพื่อช่วยถ่าย และสังเกตอาการว่าหลังจากถ่ายแล้ว อาการดีขึ้นได้หรือไม่ ถ้ายังท้องอืดเยอะหลังถ่ายไปแล้ว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ร่วมกับควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน รับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย