• รู้สึกอึดอัดที่ลำคอ กลืนแล้วไม่เจ็บ แต่กลืนลำบาก ร่วมกับถ่ายเหมือนเป็นเลือดเก่าๆออกมา เสี่ยงเป็นโรคอะไร

  •  ioioza46
    สมาชิก

    รู้สึกเหมือนมีอะไรติดที่คอ กลืนแล้วไม่เจ็บ แต่กลืนลำบาก มีเรอแต่ไม่ใช่เรอเปรี้ยวนะครับ ส่วนมากมีแต่ลม มีปวดท้องบ้างครับแต่ไม่ได้ปวดรุนแรงและตลอดเวลา

    กับบางครั้งถ่ายเหลวบ้าง เป็นก้อนบ้าง เป็นก้อนจะปกติทั่วไปแต่พอเป็นเหลว บางครั้งถ่ายเหมือนท้องเสียเป็นปกติ บางครั้งถ่ายเหมือนเป็นเลือดเก่าผสมอุจจาระเหลว ไม่ได้เป็นเลือดสด  มีความเสี่ยงอะไรมั้ยครับ

    ioioza46  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ioioza46

    อาการรู้สึกอึดอัดที่ลำคอ ร่วมกับถ่ายเหมือนเป็นเลือดเก่าๆออกมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารหรือที่ลำไส้เล็กส่วนต้น การมีลำไส้อักเสบ เนื้องอกในทางเดินอาหารส่วนใดๆ

    ซึ่งถ้ามีถ่ายเป็นเลือดออกมาจริงๆนั้น ภาวะกรดไหลย้อนเฉยๆอาจจะไม่อธิบาย ส่วนการมีแผลในกระเพาะอาหารถ้าเป็นมาก แผลมีเลือดออกด้วย อาจจะถ่ายออกมาลักษณะเป็นสีดำๆคล้ายยางมะตอยดูคล้ายเลือดได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมา ถึงแม้จะเป็นแผลในกระเพาะก็น่าจะเป็นค่อนข้างมาก หรือถ้าเป็นกรดไหลย้อนก็น่าจะมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆร่วมด้วยจึงมีถ่ายเป็นเลือด จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ทั้งการตรวจร่างกาย หรือการส่องกล้องทางเดินอาหารถ้ามีข้อบ่งชี้ค่ะ

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด กินให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วลงนอนทันที ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยร่วมด้วย