• ปกติถ่ายเป็นเลือด แต่ไม่บ่อยและไม่เจ็บ แต่รอบนี้เจ็บที่ทวารหนัก เกิดจากริดสีดวงหรือเป็นอะไร

  •  nunnun
    สมาชิก

     คุณหมอค่ะขอสอบถามหน่อยค่ะ คือมีอาการถ่ายเป็นลิ่มเลือดก้อนๆและเลือดออกมา  ปกติจะมีถ่ายมีเลือดบ้าง แต่ไม่บ่อยมากและไม่เจ็บ แต่รอบนี้รู้สึกเจ็บที่ทวารหนักเพราะท้องผูก แต่ไม่ได้มีก้อนเนื้อริดสีดวงโผล่ออกมา เลยไม่แน่ใจว่าที่อาการที่เป็นอยู่เกิดมาจากริดสีดวงหรือเป็นอะไรเกี่ยวกับลำไส้หรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nunnun,

                       อาการถ่ายเป็นเลือด สาเหตุที่พบบ่อย คือ

                   1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                     2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                     นอกจากนี้ อาจเป็นไปได้เกิดจากทั้ง 2 สาเหตุร่วมกัน คือหากเคยมีถ่ายเป็นเลือด ที่มีปริมาณเลือดออกมาพอควร โดยที่ไม่ได้เจ็บ ปวดรูทวาร ก็แสดงว่าน่าจะเป็นริดสีดวงชนิดภายใน แต่ในคราวนี้ หากมีอาการเจ็บที่รูทวารร่วม อาจเป็นไปได้ว่า ก้อนอุจจาระที่แข็งจากการมีท้องผูก ไปบาดเยื่อบุทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลปริขอบทวารหนักขึ้นมา จึงเกิดอาการเจ็บได้ค่ะ

                       ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้มีถ่ายเป็นเลือดได้ แต่พบน้อย เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มะเร็งในลำไส้ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกค่ะ โดยเฉพาะอาการปวดท้อง

                       ดังนั้น หากมีเฉพาะอาการถ่ายเป็นเลือด ไม่มีปวดท้องเรื้อรัง ไม่มีน้ำหนักลด ก็น่าจะเป็นริดสีดวงทวาร และอาจร่วมกับการมีแผลปริขอบทวารหนักได้  ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามอย่าให้ท้องผูก และอย่าให้อุจจาระแข็ง โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อย 2 ลิตรต่อวัน เน้นทานผักและผลไม้สด หรืออาจทานไฟเบอร์เสริม ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน หากท้องผูกเกิน 3 วัน ควรหายาระบายช่วย ส่วนอาการเจ็บรูทวาร การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นบ่อยๆ ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ

                        แต่หากอาการเจ็บรูทวารเป็นมาก หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ