• ขับถ่ายผิดปกติ โดยถ่ายออกมาเป็นมูกสีน้ำตาลเข้มคล้ายๆเลือด เคยส่องกล้องไปแล้วไม่เจอเนื้องอก เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Pongnarit
    สมาชิก
    ผมมีอาการถ่ายผิดปกติมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมกราครับ อาการคือ 1. มีอาการถ่ายไม่สุด ถ่ายหลายครั้งบางทีก็ปกติ บางครั้งก็ถ่ายครั้งแรกปกติ ครั้งต่อไปมีลักษณะเริ่มเป็นมูก มูกสีน้ำตาลเข้มไม่แน่ใจว่าเลือดไหม 2.อาการถ่ายมูกสีน้ำตาลดังกล่าวบางทีก็มาพร้อมกับการถ่ายอุจจาระปกติ และมีมูกดังกล่าวตามปนออกมา 3. เท่าที่สังเกต จะมีอาการแบบนี้เป็นๆหายๆ อาทิตย์ละวันถึงสองวัน 4. รู้สึกมีลมในลำไส้มาก ท้องอืด ในบางวัน บางครั้งนอนแล้วตื่นมาแน่นท้อง พอได้ผายลมซัก2-3ทีก็จะดีขึ้นและหลับต่อได้ 5.ผมมีอาการกรดไหลย้อนด้วยครับ บางทีก็มีปวดมวนท้องเหนือสะดือนิดหน่อย **ตอนมีอาการสองอาทิตย์แรกผมไปหาหมอให้ส่องกล้องกระเพาะและลำไส้ใหญ่ ผลคือมีแผลเล็กน้อยที่กระเพาะอาหาร ส่วนในลำไส้ใหญ่ไม่พบเนื้องอก พบแต่ริดสีดวงภายในทวารหนัก แต่ทุกวันนี้อาการก็ยังไม่หายไป ล่าสุดวันนี้ก็ถ่ายมีมูกอีกทำให้ผมเครียดกังวล ในเมื่อลำไส้ใหญ่ไม่ได้มีอะไร มันเป็นไปได้หรือเปล่าครับที่อาการพวกนี้อาจมาจากการมีความผิดปกติจากลำไส้เล็ก**
    Pongnarit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pongnarit

    อาการขับถ่ายผิดปกติ โดยถ่ายออกมาเป็นมูกสีน้ำตาลเข้มคล้ายๆเลือดนั้น อาจจะเกิดได้จาก เมือกปกติในลำไส้ที่สร้างมาเพื่อกำจัดเชื้อโรค หรือ เพิ่มความหล่อลื่นในลำไส้  แต่ไม่ควรมีสีคล้ายเลือด สาเหตุอื่นๆเช่น เนื้องอกที่บริเวณลำไส้ กรณีถ่ายเป็นมูกเลือด มีท้องเสียสลับท้องผูกด้วย ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อหากเป็นมูกเลือดที่ถ่ายออกมาแบบเฉียบพลัน มีปวดท้องบิดๆด้วย หรือเป็นภาวะลำไส้แปรปรวนโดยอาจมีท้องผูกหรือท้องเสียเด่นได้

    ในเบื้องต้นควร ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง พยายามขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา

    สังเกตอาการ หากยังมีอาการถ่ายเป็นมูกเลือดต่อเนื่อง มีพฤติกรรมการขับถ่ายที่ผิดปกติชัดเจน เช่นท้องผูกสลับท้องเสียอยู่ตลอด ปวดมวนในท้อง ปวดเบ่งเวลาถ่ายมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง แต่หากเคยส่องกล้องทั้งทางเดินอาหารส่วนบนและส่วนล่างแล้วไม่พบความผิดปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่โรคที่มีอันตรายร้ายแรงหรือเป็นกลุ่มเนื้อร้าย

    Pongnarit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pongnarit

    อาการขับถ่ายผิดปกติ โดยถ่ายออกมาเป็นมูกสีน้ำตาลเข้มคล้ายๆเลือดนั้น อาจจะเกิดได้จาก เมือกปกติในลำไส้ที่สร้างมาเพื่อกำจัดเชื้อโรค หรือ เพิ่มความหล่อลื่นในลำไส้  แต่ไม่ควรมีสีคล้ายเลือด สาเหตุอื่นๆเช่น เนื้องอกที่บริเวณลำไส้ กรณีถ่ายเป็นมูกเลือด มีท้องเสียสลับท้องผูกด้วย ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อหากเป็นมูกเลือดที่ถ่ายออกมาแบบเฉียบพลัน มีปวดท้องบิดๆด้วย หรือเป็นภาวะลำไส้แปรปรวนโดยอาจมีท้องผูกหรือท้องเสียเด่นได้

    ในเบื้องต้นควร ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง พยายามขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา

    สังเกตอาการ หากยังมีอาการถ่ายเป็นมูกเลือดต่อเนื่อง มีพฤติกรรมการขับถ่ายที่ผิดปกติชัดเจน เช่นท้องผูกสลับท้องเสียอยู่ตลอด ปวดมวนในท้อง ปวดเบ่งเวลาถ่ายมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง แต่หากเคยส่องกล้องทั้งทางเดินอาหารส่วนบนและส่วนล่างแล้วไม่พบความผิดปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่โรคที่มีอันตรายร้ายแรงหรือเป็นกลุ่มเนื้อร้าย